ปรับแผนตลาดท่องเที่ยวปี 2565

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ จังหวัดกระบี่ ได้เห็นชอบตามข้อเสนอกระทรวงที่ให้ปี 2565 เป็นปีส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย โดยจะทำการตลาดในแคมเปญ Visit Thailand Year 2022 : Amazing New Chapters ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะจัดงานส่งเสริมกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อกระจายรายได้ไปยังภูมิภาค 5 แห่ง คือภูเก็ต พัทยา นครราชสีมา เชียงใหม่ พระนครศรีอยุธยา

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า ททท.ได้ทบทวนแผนการตลาดปี 2565 ใหม่ ภายใต้การถูกตัดงบการตลาดลง 40% โดยให้ ททท.สำนักงานในประเทศไปส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว เพื่อให้โรงแรมที่กลับมาเปิดกิจการแล้ว มีอัตราการเข้าพักไม่ต่ำกว่า 50% จากที่ผ่านมาอยู่ที่ 0-30% และต้องไปหาทางให้ทุกสายการบินในประเทศไทยกลับมาบิน 70% ของเที่ยวบินในปี 2562 และต้องให้มีอัตราบรรทุกผู้โดยสารให้ได้ถึง 70% ของจำนวนที่นั่งจากปัจจุบันอยู่ที่ 50-60% เพราะการที่สายการบินจะอยู่รอดได้ต้องมีอัตราบรรทุกถึง 70% ขณะที่การท่องเที่ยวจะอยู่รอดได้ก็ต้องอาศัยสายการบิน

นอกจากนี้ยังสั่งการให้ ททท.สำนักงานในประเทศสำรวจจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศที่กลับมาบินเข้าประเทศไทย และให้ถือเป็นเกณฑ์เลยว่า ปีหน้า ททท.ต้องการให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวกลับเข้ามา 50% ของปี 2562 ฉะนั้น เที่ยวบินของสายการบินต่างๆก็ต้องกลับมาบินให้ได้ครึ่งหนึ่งของปี 2562 และมีอัตราบรรทุกผู้โดยสารให้ได้ 70% ขณะนี้การเดินทางระยะใกล้ยังไม่กลับมา แต่การเดินทางระยะไกลจากยุโรปและอเมริกากลับมาแล้ว จึงต้องให้ความสำคัญกับสายการบินในตะวันออกกลางที่เป็นจุดเปลี่ยนเครื่อง โดยต้องดึงโรงแรมต่างๆ ทำแพ็กเกจร่วมกับสายการบินเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และให้ไปดูด้วยว่าขณะนี้มีประเทศใดบ้าง ที่รับผู้เดินทางออกจากไทยเข้าไปแล้วไม่ถูกกักตัว เพื่อให้ความสำคัญในการทำการตลาดกับประเทศเหล่านี้

“กุญแจที่นำไปสู่ความสำเร็จในปีหน้า จะต้องสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้ได้ 50% ของปี 2562 หรือ 1.5 ล้านล้านบาท และปี 2566 ต้องให้ได้ 80% ของปี 2562 หรือ 2.4 ล้านล้านบาท คือ การอำนวยความสะดวกในการเดินทาง (Ease of Travelling) ให้กับนักท่องเที่ยวให้ดีที่สุด”.